8 việc cần làm để tối ưu windows 10

8 việc cần làm để tối ưu windows 10

Windows 10 khá dễ sử dụng, nhưng để có trải nghiệm tốt nhất, bạn nên làm 8 điều quan trọng sau khi cài đặt Windows.Việc tối ưu này sẽ giúp bạn có một chiếc máy tính mượt mà suôn sẻ hơn .

 

1. Chạy Windows Update và cấu hình cài đặt cập nhật

Để kiểm tra các bản cập nhật Windows, hãy mở ứng dụng Settings (sử dụng phím tắt Win + I) và vào phần Update & Security > Windows Update.Nhấn Check for updates để Windows kiểm tra các bản cập nhật mới. Sau một lúc, Windows sẽ bắt đầu tải xuống và cài đặt các bản cập nhật.

2. Đảm bảo rằng Windows đã được kích hoạt bản quyền

Vào phần Settings > Update & Security > Activation để kiểm tra xem bạn đã kích hoạt Windows chưa. Nếu chưa, bạn cần phải đăng nhập vào tài khoản Microsoft hoặc key Windows.

Nhưng nếu bạn không có tài khoản và key thì có thể xem cách kích hoạt Windows 10 tại đây

3. Cập nhật driver phần cứng

Driver là gì?

Driver thiết bị là phần mềm giao diện và kiểm soát cách một thiết bị thường được cung cấp bởi các nhà sản xuất phần cứng .

Các phần mềm tự động cập nhật Driver

Bạn có thể sử dụng một số phần mềm cài đặt driver cho máy tính như Drivers Easy , iObit Driver Booster, DriverPack Solution, … . Tuy nhiên cách tốt nhất vẫn là các bạn tự download driver của thiết bị máy tính của bạn về để cài đặt thủ công.

4. Cài đặt các phần mềm Windows cần thiết

Windows 10 đi kèm với các ứng dụng cơ bản cho nhiều mục đích, nhưng rất nhiều phần mềm Windows tốt nhất không được cài đặt sẵn. Ví dụ như các phần mềm Office, PDF, Unikey , Zalo, Skype,… đối với người làm việc dân phòng bắt buộc phải có để làm việc . Hay như các phần mềm đồ họa AI , Photoshop , Corel , Sketchup, … cho các nhà thiết kế. Những phần mềm này không có sẵn sau khi cài đặt Windows chính vì vậy các bạn bắt buộc phải cài đặt chúng để có thể sử dụng.

5. Thay đổi cài đặt Windows mặc định

Có rất nhiều thứ cần quản lý trong ứng dụng Settings của Windows 10, nhưng bạn chỉ cần tập trung vào các cài đặt dưới đây mà thôi.

Điều chỉnh các ứng dụng Windows mặc định

 1. Vào phần Settings > Apps > Default apps.
 2. Chọn ứng dụng ưa thích của bạn cho từng danh mục, bao gồmEmailMusic playerWeb browser,…
 3. Nhấp vào Choose default apps by file type nếu bạn muốn liên kết các loại tệp khác nhau, chẳng hạn như PDF, DOCX và TXT, với các chương trình cụ thể.
 4. Bạn cũng có thể nhấn Set defaults by app và chọn một ứng dụng để xem ứng dụng nào đang mặc định và ứng dụng nào có thể sử dụng

Tắt các ứng dụng khởi động không cần thiết

Để tắt các ứng dụng khởi động không cần thiết trong Windows 10:

 1. Mở Task Manager bằng Ctrl + Shift + Esc hoặc bằng cách nhấp chuột phải vào taskbar và chọn Task Manager.
 2. Nhấp vàoMore details để chuyển sang chế độ xem đầy đủ.
 3. Chuyển sang tab Startup.
 4. Nhấp chuột phải vào ứng dụng bạn không muốn tự động chạy và chọn Disable.

Tối ưu hóa cài đặt nguồn điện

Điều chỉnh điện năng cho phù hợp và tối ưu

 1. Vào phần Settings > System > Power & sleep.
 2. Ở bên phải, chọn Additional power settings để mở Power Options.
 3. Bạn sẽ thấy một số gói năng lượng như BalancedPower Saver, và High performance. Chọn gói bạn muốn, sau đó nhấp vào Change plan settings ở bên phải để sửa đổi.
 4. Chọn thời gian màn hình tắt và chuyển sang chế độ ngủ. Sau đó nhấp vào Change advanced power settings để có thêm tùy chọn.
 5. Lưu lý các mục ard diskSleepPower buttons and lidProcessor power management, và Display
 6. Bấm OK để lưu các thay đổi.

Chỉnh sửa cài đặt quyền riêng tư

Windows 10 thu thập tất cả các loại thông tin về cách bạn sử dụng hệ điều hành. Điều này giúp Microsoft cải thiện sản phẩm ngày càng phát triển, nhưng nhiều người coi đây là hành vi xâm phạm quyền riêng tư. Rất may, bạn có thể giảm hoặc tắt rất nhiều chức năng đó bằng cách cài đặt phần mềm DonotSpy10

Bật chế độ ánh sáng ban đêm

Bạn có thể bật tính năng này bằng cách truy cập Settings > System > Display. Bật Night light và nhấp vào Night light settings để thay đổi cách hoạt động của tính năng này. Bạn có thể điều chỉnh cường độ của ánh sáng và đặt tính năng này chạy tự động từ tối cho đến sáng hoặc trong những giờ nhất định mà bạn muốn.

6. Thiết lập kế hoạch backup

Điều quan trọng nhất sau khi cài đặt Windows 10 là phải sao lưu dữ liệu của bạn để bảo vệ dữ liệu khỏi những rủi ro nguy hiểm.

7. Định cấu hình Microsoft Defender

 

Microsoft Defender là phần mềm chống vi-rút tích hợp cho Windows 10, đủ tốt cho hầu hết người dùng. Ngay sau khi bạn cài đặt Windows 10, nó sẽ bảo vệ PC của bạn khỏi tất cả các mối đe dọa. Nhưng bạn phải xem lại cấu hình của Defender và tùy chỉnh cho phù hợp với mục đích sử dụng của bản thân.

8. Cá nhân hóa Windows 10

Mặc dù không quan trọng bằng các bước trên, nhưng bạn vẫn nên dành chút thời gian để tùy chỉnh màn hình nền sau khi cài đặt Windows 10. Đặt hình nền mới, thay đổi con trỏ chuột và các chỉnh sửa cá nhân hóa nhỏ khác có thể làm cho hệ thống của bạn trở nên thú vị hơn.

Với các lưu ý trên coi như đã xong quá trình cài đặt cơ bản để các bạn tiếp tục sử dụng máy tính của mình một cách hoàn chỉnh nhất rồi nhé. Hãy luôn lưu ý đến vấn đề dọn rác máy tính cũng như xử lý các tập tin dư thừa phát sinh trong quá trình sử dụng máy tính để máy tính của bạn luôn hoạt động một cách trơn tru và ít lỗi nhất nhé . Cám ơn các bạn đã đọc bài.!

Nếu các bạn có thắc mắc hay câu hỏi thì hãy comment thông tin yêu cầu bên dưới hoặc chat trên website:  https://maytinhxanh.vn  kỹ thuật sẽ hỗ trợ bạn qua ultraview

https://maytinhxanh.vn/sua-chua-may-tinh-tai-nha-229.html

Dưới đây là link vào danh sách địa điểm kỹ thuật hỗ trợ sửa máy tính tận nơi.

Dưới đây là trạm kỹ thuật hỗ trợ tận nơi theo yêu cầu của khách hàng

địa điểm sửa máy tính11 Đặng Thế Phong, P. Tân Sơn Nhì, Q. Tân Phú, Tphcm  Nhấn Vào đây

địa điểm sửa máy tính31 Võ Văn Tần, P. 6, Q. 3, Tphcm Nhấn Vào đây

địa điểm sửa máy tính40 Đường 19, P. Bình Trị Đông B, Q. Bình Tân, Tphcm Nhấn Vào đây

địa điểm sửa máy tính18A Phan Văn Trị, P. 16, Q. Gò Vấp, Tphcm Nhấn Vào đây

địa điểm sửa máy tính219B Nơ Trang Long, P.11, Q. Bình Thạnh, Tphcm Nhấn Vào đây

địa điểm sửa máy tính318 Âu Cơ, P. 11, Q. 11, Tphcm Nhấn Vào đây

địa điểm sửa máy tính88/55 Bùi Văn Ba, P. Tân Hưng Thuận, Q. 7, Tphcm Nhấn Vào đây

địa điểm sửa máy tínhI19 Đường số 7, P. An Phú, Q. 2, Tphcm Nhấn Vào đây

Đây là đường link để các bạn tải ultraview: https://maytinhxanh.vn/download-phan-mem-ho-tro.html