Chống Virus mã hóa Ransomware trên Windows 10

Trong bài viết này, Vi Tính Xanh sẽ hướng dẫn bạn cách bật tính năng phòng tránh Ransomware lây nhiễm trên Windows 10 mà không cài thêm phần mềm khác.

Tính năng chống Virus mã hóa Ransomware trên Windows 10 là gì?

Khi bị Virus mã hóa ransomware tấn công vào máy tính, dữ liệu của bạn sẽ bị mã hóa và phải trả tiền chuộc để nhận khóa giải mã. Người dùng sẽ phải trả tiền trong trường hợp dữ liệu quan trọng bị mã hóa. Trong một số trường hợp, không có gì đảm bảo liệu tin tặc có giải mã dữ liệu cho bạn  sau khi nhận được tiền chuộc hay không, họ có thể yêu cầu nhiều hơn.

Virus mã hóa Ransomware nguy hiểm như thế nào?

Các cuộc tấn công ransomware thậm chí đã dẫn đến việc phá hủy dữ liệu khiến không thể khôi phục lại được. Vì vậy cần có biện pháp bảo vệ dữ liệu điện tử của bạn trên máy tính. Microsoft đã cố gắng giải quyết vấn đề này bằng cách ngăn các ứng dụng độc hại thực hiện các thay đổi trái phép đối với một số thư mục quan trọng trên Windows.

Làm cách nào để bật tính năng Chống Ransomware trên Windows 10?

Tính năng bảo vệ khỏi Ransomware được Microsoft đặt tên là Ransomware Protection. Để bật tính năng Ransomware Protection trên Windows 10, bạn không cần phải cài đặt bất kỳ ứng dụng bên thứ ba vì nó được tích hợp sẵn trong Windows. Bạn có thể làm điều đó bằng cách sử dụng ứng dụng diệt Virus Windows Security được tích hợp sẵn theo hướng dẫn các bước sau:

1. Nhấn nút Start gõ chữ Windows Security để mở ứng dụng.

2. Nhấp vào tùy chọn Virus & threat protection trong bảng điều khiển bên trái.

3. Bây giờ, bạn sẽ thấy bảo vệ ransomware ở dưới cùng, nhấp vào Manage ransomware protection.

4. Tại đây, bật nút Controlled folder access từ Off thành ON.

Đó là tất cả những gì bạn cần làm. Theo mặc định, tính năng bảo vệ ransomware của Windows 10 chỉ hoạt động đối với một số thư mục hệ thống như Downloads, Pictures, Documents, v.v. Bạn có thể thêm thư mục cần bảo vệ bằng cách có thể nhấp vào Protected Folders để thêm đường dẫn các thư mục sẽ không bị hóa nếu bị ransomware tấn công. Bạn có thể cho phép ứng dụng cụ thể truy cập quyền vào thư mục được bảo vệ bằng cách click vào Allow an app through Controlled folder accesssau đó chọn ứng dụng cần cho phép.

Các máy tính hoặc Server sử dụng Windows Server 2019 có thể sử dụng tính năng bảo vệ chống Ransomware của phần mềm Microsoft Endpoint Configuration Manager và InTune.

Làm thế nào để khôi phục dữ liệu khi bị Ransomware mã hóa?

OneDrive của Microsoft có thể được sử dụng để sao lưu dữ liệu từ Windows 10, có thể giúp khôi phục các dữ liệu của bạn sau một cuộc tấn công mã hóa. Do đó, bạn nên tiếp tục bật tính năng đồng bộ hóa OneDrive của mình. Hoặc bạn có thể sử dụng các dịch vụ đám mây khác như Google Drive hoặc Dropbox.

Sử dụng tính năng File History trên Windows 10

Bạn cũng có thể sử dụng tính năng File History trên Windows 10 để sao lưu dữ liệu vào ổ cứng ngoài hoặc SSD. Sao khi sao lưu xong, bạn nhớ ngắt kết nối ổ cứng gắn ngoài ra khỏi máy tính.

Đây là cách để bảo vệ an toàn dữ liệu trước các cuộc tấn công của Ransomware, nếu máy tính của bạn đã lỡ dính virus mã hóa dữ liệu thì sẽ rất khó để bạn có thể lấy lại dữ liệu của mình . Vì vậy ngoài việc thường xuyên backup dữ liệu của mình và tránh truy cập các đường dẫn không rõ nguồn gốc để tránh việc virus xâm nhập vào máy tính.

Chúc các bạn thành công !

Nếu các bạn có thắc mắc cần giải đáp thì đừng ngại mà hãy comment thông tin yêu cầu bên dưới hoặc chát trên website:  https://maytinhxanh.vn  kỹ thuật sẽ hỗ trợ bạn qua ultraview

https://maytinhxanh.vn/sua-chua-may-tinh-tai-nha-229.html

Dưới đây là link vào danh sách địa điểm kỹ thuật hỗ trợ sửa máy tính tận nơi.

Dưới đây là trạm kỹ thuật hỗ trợ tận nơi theo yêu cầu của khách hàng

địa điểm sửa máy tính11 Đặng Thế Phong, P. Tân Sơn Nhì, Q. Tân Phú, Tphcm  Nhấn Vào đây

địa điểm sửa máy tính31 Võ Văn Tần, P. 6, Q. 3, Tphcm Nhấn Vào đây

địa điểm sửa máy tính40 Đường 19, P. Bình Trị Đông B, Q. Bình Tân, Tphcm Nhấn Vào đây

địa điểm sửa máy tính18A Phan Văn Trị, P. 16, Q. Gò Vấp, Tphcm Nhấn Vào đây

địa điểm sửa máy tính219B Nơ Trang Long, P.11, Q. Bình Thạnh, Tphcm Nhấn Vào đây

địa điểm sửa máy tính318 Âu Cơ, P. 11, Q. 11, Tphcm Nhấn Vào đây

địa điểm sửa máy tính88/55 Bùi Văn Ba, P. Tân Hưng Thuận, Q. 7, Tphcm Nhấn Vào đây

địa điểm sửa máy tínhI19 Đường số 7, P. An Phú, Q. 2, Tphcm Nhấn Vào đây

Đây là đường link để các bạn tải ultraview: https://maytinhxanh.vn/download-phan-mem-ho-tro.html