Khắc phục lỗi laptop bị chậm – Tại sao Laptop chạy chậm

Khắc phục lỗi laptop bị chậm – Tại sao Laptop chạy chậm

Sau một thời gian sử dụng bạn cảm thấy chiếc laptop của mình khá là nặng nề và chậm chạp, thời gian  đơ và lag ngày một nhiều, Với bài Viết này Kỹ Thuật Máy Tính Xanh sẽ giúp bạn tự kiểm tra tình trạng laptop của mình.

1. Máy tính bị nhiễm virus

Chuyện máy tính bị nhiễm virus là một vấn đề thường thấy của người dùng. Trong quá trình sử dụng máy, có thể chúng ta bị nhiễm các phần mềm gián điệp (spyware) và phần mềm độc hại (malware) từ các trang web khác nhau, hoặc check mail có nhiễm virus độc hại. Vậy làm sao để khắc phục dĩ nhiên bạn hãy cài một chương trình diệt virus và cập nhật chương trình đó đến thời điển hiện tại rồi quét toán bộ hệ thống. Và tốt nhất bạn vẫn nên có 1 phần mềm diệt virus Kaspersky sẵn trong máy.

Dấu hiệu laptop của bạn đang bị nhiễm virut
Dấu hiệu laptop của bạn đang bị nhiễm virut

Xem thêm: Dấu hiệu máy tính của bạn đã bị nhiễm virut

2. Xóa các file trong thùng rác ( Recycle bin)

Nhiều người nghĩ rằng muốn xóa file chỉ cần delete là dữ liệu sẽ bị loại bỏ, nhưng hành động đó chỉ là chuyển các file không cần thiết đó vào trong “Thùng rác” của máy mà thôi. Để có thể xóa hoàn toàn các file rác bạn bấm phải chuột vào biểu tượng “Thùng rác” – “Recycle bin” và chọn Empty Recycle bin. Hành động này sẽ xóa toàn bộ các file có trong thùng rác và bạn sẽ không thể lấy lại file đã xóa đc nữa.

xóa file rác trong thùng rác của máy tính

Ngoài ra bạn cũng có thể tải thêm phần mềm cclear có sẵn trên mạng, đây là phần mềm dọn rác được nhiều người yêu thích sử dụng, chỉ cần xài bản miễn phí là đủ, có chế độ xoá rác định kỳ sẽ giúp máy bạn chạy nhanh hơn

3. Kiểm tra sức khỏe ổ cứng 

Tình trạng ổ cứng bị bad, sức khỏe yếu cũng là nguyên nhân gây nên tình trạng laptop của bạn chậm, lag. Khi kỹ thuật Máy Tính Xanh kiểm tra tình trạng máy tính chậm thì phát hiện lỗi sức khỏe ổ cứng là nguyên nhân chính gây nên máy chậm và đứng. Để đảm bảo dữ liệu không bị mất, quý khách hàng nên thường xuyên kiểm tra và backup dữ liệu.

hướng dẫn kiểm tra ổ cứng

Kiểm Tra, Sửa Lỗi Bad Sector Và Bảo Vệ Ổ Cứng Với Phần Mềm HDSentinel

Xem thêm: Cách kiểm tra sức khỏe ổ cứng đơn giản

4. Laptop không được bảo dưỡng & vệ sinh định kỳ 

Việc đảm bảo một máy tính xách tay hoạt động trơn tru không thể thiếu khâu bảo dưỡng và vệ sinh hệ thống định kỳ. Khác với máy tính để bàn được trang bị case máy để chứa linh kiện cũng như che chắn khỏi bụi và những tác động của môi trường, các máy laptop chỉ có một lớp vỏ được làm bằng nhựa hoặc kim loại tổng hợp để bảo vệ phần cứng bên trong, Hơn nữa, với kích thước khiêm tốn, laptop không thể đảm bảo một hệ thống vệ sinh và tản nhiệt như các máy tính để bàn. Việc laptop trở nên ” ì ạch” khi sử dụng có thể do các tác nhân dưới đây:• Quạt tản nhiệt và keo tản nhiệt hoạt động kém hiệu quả.

• Bụi bay vào trong khung máy khiến cho máy không thoát được nhiệt.

• Quạt tản nhiệt bị kẹt hoặc bị bít khiến cho quạt không thể thổi gió làm mát laptop.

sửa máy tính quận 7
Kỹ thuật sửa laptop tại nhà quận 7

5. Chống phân mảnh ổ cứng

Sự phân mảnh của các tập tin trên máy tính có thể làm cho máy tính của bạn chậm xuống, đôi khi giật nữa vì phải mất thời gian lâu hơn để tìm thấy tất cả các tập tin cần thiết. Để tránh điều này, bạn có thể tự chống phân mảnh cho máy tính. Nếu sử dụng Windows XP/Vista/7, bạn có thể làm theo hướng dẫn sau :

Vào My Computer > kích chuột phải vào ổ cài đặt hệ điều hành (thường là ổ C) và chọn Properties. Trên cửa sổ hiện ra chọn thẻ Tools > kích vào Defragment Now. Sau đó kích Defragment. Trong khi chương trình đang chạy, bạn không nên sử dụng máy tính. Thời gian chạy quá trình chống phân mảnh phụ thuộc vào kích thước của ổ đĩa cứng và số lượng phân mảnh.

kiểm tra phân mảnh ổ cứng

Ngoài ra bạn cũng thử cài lại hệ điều hành, một hệ điều hành mới sẽ giúp hệ thống của bạn hoạt động trơn tru hơn

6. Cấu hình máy yếu

Máy tính của bạn mua từ nhiều năm trước, chính vì vậy đã cũ, các linh kiện yếu hơn bình thường khá nhiều, không kể còn có thể các linh kiện vì hoạt động lâu tuổi thọ đã giảm dẫn đến hư hỏng chính vì vậy máy tính chạy chậm lag là chuyện dễ hiểu. Để khắc phục bạn hãy kiểm tra xem linh kiện này đang bị hư hoặc yếu quá thì tiền hành nâng cấp, thay thế.

Có một cách để khác phục hiện tượng chậm của Laptop là bạn nâng cấp ổ cứng SSD, khi bạn có thêm kinh phí có thể nâng cấp thêm Ram cho laptop nữa.

Nếu Các bạn không làm được, hãy comment thông tin yêu cầu bên dưới hoặc chát trên website:  https://maytinhxanh.vn  kỹ thuật sẽ hỗ trợ bạn qua ultraview

https://maytinhxanh.vn/sua-chua-may-tinh-tai-nha-229.html

Dưới đây là link vào danh sách địa điểm kỹ thuật hỗ trợ sửa máy tính tận nơi.

Dưới đây là trạm kỹ thuật hỗ trợ tận nơi theo yêu cầu của khách hàng

địa điểm sửa máy tính11 Đặng Thế Phong, P. Tân Sơn Nhì, Q. Tân Phú, Tphcm  Nhấn Vào đây

địa điểm sửa máy tính31 Võ Văn Tần, P. 6, Q. 3, Tphcm Nhấn Vào đây

địa điểm sửa máy tính40 Đường 19, P. Bình Trị Đông B, Q. Bình Tân, Tphcm Nhấn Vào đây

địa điểm sửa máy tính18A Phan Văn Trị, P. 16, Q. Gò Vấp, Tphcm Nhấn Vào đây

địa điểm sửa máy tính219B Nơ Trang Long, P.11, Q. Bình Thạnh, Tphcm Nhấn Vào đây

địa điểm sửa máy tính318 Âu Cơ, P. 11, Q. 11, Tphcm Nhấn Vào đây

địa điểm sửa máy tính88/55 Bùi Văn Ba, P. Tân Hưng Thuận, Q. 7, Tphcm Nhấn Vào đây

địa điểm sửa máy tínhI19 Đường số 7, P. An Phú, Q. 2, Tphcm Nhấn Vào đây

Đây là đường link để các bạn tải ultraview: https://maytinhxanh.vn/download-phan-mem-ho-tro.html